Tại sao bạn nên chọn ngành Kỹ thuật Công trình thủy?

Tại sao bạn nên chọn ngành này ?

 • Cơ hội trúng tuyển cao

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy thuộc nhóm ngành có điểm chuẩn tương đối gần so với điểm sàn của Trường. Do vậy, khi đăng ký nguyện vọng ở ngành này thì cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ rất cao.

 • Khả năng có việc làm cao

Hiện nay ngành xây dựng nói chung được đào tạo rộng khắp trong hệ thống các trường Công lập và Dân lập. Với tình hình khó khăn hiện tại của ngành thì tỷ lệ sinh viên không có việc làm sau khi ra trường khá cao. Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy là ngành duy nhất tại miền Trung – Tây nguyên chỉ được đào tạo tại Khoa Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện. Hàng năm đào tạo ra khoảng 50 kỹ sư cung ứng cho toàn khu vực. Do đó khi chọn học ngành này, cơ hội có được việc làm của bạn sẽ rất cao.

 • Ngành học có khả năng giải quyết các vấn đề mang tính thời sự của đất nước

Là ngành học có truyền thống gần 40 năm đào tạo, cung cấp nhân xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện góp phần to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế của đất nước. Hiện nay với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hệ thống bờ biển của nước ta (trên 3000 km) và hệ thống sông ngòi xuất hiện các tình trạng xâm thực, xói lở nghiêm trọng. Đó cũng là thách thức và cơ hội cho ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy khẳng định giá trị của mình.

 • Cơ hội lấy được 2 bằng đại học trong vòng 5 năm.

Nếu bạn yêu thích ngành Xây dựng dân dụng, Xây dựng cầu đường, Quản lý dự án nhưng không chắc chắn về khả năng trúng tuyển, ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy là một lựa chọn tốt nhất cho bạn. Khi đăng kí ngành này, bạn có thể cùng học song hành thêm một trong số các ngành trên vì nội dung chương trình giống nhau đến 70-80%. Do đó trong vòng 5 năm, bạn có thể lấy được 2 tấm bằng đại học chính quy cùng lúc.

 • Cơ hội làm việc rộng rãi trong ngành xây dựng

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy được đào tạo kiến thức tổng hợp về xây dựng cơ bản (75%) và chuyên sâu về công trình thủy (25%), do đó Kỹ sư ngành này có khả năng làm việc trong bất kì lĩnh vực xây dựng nào (công trình thủy, dân dụng, cầu đường, quản lý dự án). Bằng chứng là trong số các cựu sinh viên thành đạt của Ngành, nhiều trong số đó là giám đốc các công ty xây dựng dân dụng, cầu đường ….

 • Cơ hội tìm kiếm các học bổng sau đại học có giá trị

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy thuộc nhóm ngành có nhiều đóng góp cho cộng đồng, do đó các tổ chức phi chính phủ thường ưu tiên các Học bổng sau đại học có giá trị cho ngành này. Nếu bạn có ước mơ du học bằng nguồn học bổng thì đăng kí vào ngành này là một sự lựa chọn sáng suốt. Bằng chứng là nhiều sinh viên của Ngành sau khi ra trường đã xin được các học bổng sau đại học có giá trị như ADS, JDS, EMMA …

Bạn sẽ được học những gì ?

Khi trúng tuyển vào ngành, bạn sẽ có cơ hội học tập trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp với trang thiết bị hiện hiện đại và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo và tu nghiệp ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Các khối kiến thức bạn được học bao gồm:

 • Khối kiến thức đại cương: giúp sinh viên có nền tảng về lý luận, củng cố và nâng cao kiến thức toán học, vật lý, ngoại ngữ …
 • Khối kiến thức Cơ sở ngành: giúp sinh viên có kiến thức tổng quát về ngành xây dựng cơ bản bao gồm tất cả các lĩnh vực xây dựng.
 • Khối kiến thức chuyên ngành: sinh viên sẽ được học các kiến thức liên quan đến lĩnh vực xây dựng công trình thủy và Đồ án tốt nghiệp chuyên ngành.

Cơ hội việc làm trong tương lai ?

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc tại:

 • Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng.., tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực Thủy lợi, Nông nghiệp, Thủy điện, Môi trường, Phòng chống thiên tai, Xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • Tư vấn, thiết kế tại các đơn vị Tư vấn thiết kế Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện, Quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng Nông thôn, Xây dựng công trình ven sông và bờ biển.
 • Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến Dự án Thủy lợi, Thủy điện, Nông nghiệp, Thủy sản, Ban quản lý các lưu vực sông, Phòng chống lụt bão, Bảo vệ môi trường.
 • Thi công các công trình Thủy lợi, Thủy điện, Xây dựng cơ sở hạ tầng, Công trình ven bờ.
 • Thi tuyển vào các cơ sở giáo dục bậc Trung cấp, Cao đẳng và Đại học để giảng dạy các môn Thủy lực, Thủy văn, Cơ lý thuyết, Cơ học đất, Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu, Kết cấu Bê tông, Thủy công, Thủy điện, Trạm bơm, Cấp thoát nước, Qui hoạch và Thiết kế công trình thủy lợi, Chỉnh trị sông, Công trình ven bờ, Thi công công trình thủy, Ứng dụng tin học trong xây dựng.

Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về Cơ học chất lỏng, Cơ học đất nền móng, Cơ học vật rắn biến dạng, Qui hoạch & Quản lý khai thác tối ưu nguồn nước, môi trường các lưu vực sông ở các Viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!