NGHỀ CÔNG NGHỆ Ô TÔ MANG HỨA HẸN GÌ?

Mặc dù giấc mơ nội địa hóa ôtô đã không đạt được những mục tiêu như kỳ vọng ban đầu. Thế nhưng, nhìn vào những diễn biến hiện nay, công nghiệp ôtô vẫn đang được đánh giá là còn dư địa rất lớn để các doanh nghiệp sản xuất trong nước có thể vươn lên và các sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô có thể chớp cơ hội việc làm

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Trong chiến lược công nghiệp hóa và xu hướng hội nhập, công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên phát triển. Hơn nữa, việc đào đội ngũ kỹ sư ô tô tại Việt Nam đang trở nên cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp phụ trợ lĩnh vực ô tô, xe chuyên dùng, máy xây dựng,…

Công nghệ kỹ thuật ô tô ngành đào tạo tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy….Sinh viên theo học ngành này sẽ đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực khai thác (chẩn đoán, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chửa), kiểm định, kinh doanh dịch vụ ô t ô, xe chuyên dùng, máy xây dựng, chế tạo và cải tiến phương tiện giao thông và am hiểu lĩnh vực kỹ thuật như cơ khí chế tạo, thiết kế cơ khí, tự động học, điện-điện tử,….

Nghề Công nghệ ô tô mang hứa hẹn gì cho chúng ta?

Các thành viên của Chính phủ thời gian trở lại đây, nhiều lần khẳng định ý chí, quyết tâm, Việt Nam buộc phải có ngành công nghệ ô tô

“Đất nước 50 triệu dân đã có ngành công nghiệp ô tô, Việt Nam gần 100 triệu dân quyết tâm sẽ làm được”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố như thế. Ông cho biết Đảng và Nhà nước có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường bất trắc nên việc có thương hiệu ô tô riêng là rất quan trọng.

Hiện tại mỗi năm có không nhiều học sinh sơ cấp nghề công nghệ ô tô có năng lực ra trường. Trong khi nhu cầu về ngành nghề này đang tăng nhanh. Nước ta cần nguồn nhân lực có tay nghề công nghệ kỹ thuật ô tô nhiều hơn kể cả về chất lượng và số lượng.

Không chỉ các doanh nghiệp Việt Nam mà các tập đoàn ô tô lớn của nước ngoài đang đóng tại nước ta cũng đang trong cuộc chạy đua tìm kiếm nhân tài trong ngành này. Bởi vậy cơ hội nghề nghiệp hiện tại của nguồn nhân lực có tay nghề ô tô tại Việt Nam là rất lớn. Đương nhiên họ cũng phải đương đầu với nhiều thách thức. Bởi đây không phải là nghề nghiệp mà bất cứ ai cũng có thể theo đuổi và phát triển tốt.

Nghề Công nghệ ô tô Những thách thức phải đối mặt

Nói về ngành công nghiệp hỗ trợ linh kiện ô tô tại Việt Nam, lãnh đạo Tổ chức thương mại JETRO dẫn chứng, gần đây, tỷ lệ đầu tư của doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam tăng cao hơn các nước trong khu vực, nhưng họ rất khó khăn trong tìm kiếm linh phụ kiện được sản xuất tại chỗ.

Một thách thức khác đưa ra đó là nguồn nhân lực được đào tạo sơ cấp chuyên nghiệp và có kinh nghiệm về kỹ nghệ ô tô con rất hạn chế. Đây là yếu tố Việt Nam hiện còn thiếu nghiêm trọng. Ngoài ra ông cũng cho rằng việc sản xuất linh kiện là một khó khăn không thể không nói tới trong thị trường ô tô của Việt Nam.

Nếu bạn muốn theo đuổi nghề công nghệ ô tô trong tương lai bạn cần sẵn sàng đương đầu với những khó khăn thách thức như:

Bạn phải có đam mê đối với ngành công nghệ ô tô

Bạn cũng cần phải am hiểu và yêu thích công nghệ. Có tư duy tốt, tính toán giỏi.

Thợ làm nghề ô tô cũng cần sự tỉ mỉ, kiên trì đặt sự hoàn hảo lên hàng đầu. Công nghệ luôn thay đổi không ngừng, nên người thợ hành nghề phải chú trọng việc học hỏi và cập nhập kiến thức.

Hi vọng rằng trên đây là những thông tin hữu ích đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh. Cũng như với các bạn sinh viên đang học nghề và sẽ theo đuổi học nghề này tại Trường Trung Cấp Quốc Tế trong tương lai luôn yên tâm để phát triển kỹ năng và kiến thức của mình, giúp các bạn trở thành một người thợ nghề công nghệ ô tô giỏi trong tương lai không xa.

Hình thức tuyển sinh: xét tuyển

Hồ sơ nhập học:

  • Hồ sơ xét tuyển Trung cấp theo mẫu (phát hành tại phòng Tuyển sinh của trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn).
  • 01 Sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên xác nhận từ Chính quyền địa phương.
  • 01 bản sao y bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT hoặc TC, CĐ, ĐH.
  • 01 Bản sao y học bạ THCS hoặc THPT hoặc bảng điểm TC, CĐ, ĐH.
  • 01 Bản sao in giấy khai sinh.
  • 01 Giấy khám sức khỏe (nhà trường sẽ tổ chức khám khi nhập học)
  • 02 Tấm ảnh 3×4 (chụp không quá 03 tháng).

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu học vui lòng liên hệ: Trường Trung Cấp Quốc tế Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!